Bí kíp để lai tạo mồng gà chọi quý hiếm đá hay, tìm hiểu ngay

Gà đá là một loại gà có giá thành khá đắt đỏ trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều nuôi gà đá để phục vụ cho đam mê, nhu cầu của bản thân. Bởi vậy để có thể đưa ra những trận đấu người nuôi cần phải chăm chút nó mỗi ngày để có sức khỏe tốt nhất. Vậy bí kíp để lai tạo mồng gà chọi quý hiếm đá hay như thế nào, làm sao để gà có một ngoại hình và sức khỏe tốt nhất khi tham gia thi đấu là thắc mắc của nhiều người. Cùng trang chủ sv388 Tìm hiểu ngay để có cách chăm sóc gà đạt hiệu quả nhất bạn nhé.

Gà chọi đá là gì?

Gà chọi đá là một cụm từ dùng để chỉ giống gà được nuôi dưỡng, huấn luyện từ nhỏ để tham gia thi đấu. Với loại gà này vẻ bề ngoài của chúng cực kỳ mạnh mẽ, cứng rắn chỉ cần nhìn thôi là đã thấy chúng đầy sức khỏe rồi. Nhưng tuy nhiên không phải tự nhiên mà gà được như vậy chúng cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong ăn uống và tập luyện mới có được ngoại hình như vậy.

Xem Thêm  Bật Mí Các Bài Tập Lực Cho Gà Chọi Hay Nhất Năm 2023

Đối với gà chọi đá tùy từng giống loài khác nhau mà ngoại hình của chúng có phần không giống nhau. Ngoài ra nó còn tùy thuộc vào vấn đề người nuôi muốn phát triển nó như thế nào. Bởi ngoại hình của gà không khó để thay đổi chỉ cần mọi người muốn và kiên trì với nó.

Đối với các giống gà đá người ta thường lựa chọn lai tạo mồng gà để chúng có một ngoại hình đẹp và có sức chiến đấu cao. Với những con có nhiều gen trội sẽ được nhiều người thích thú và lựa chọn bởi vì nó mang đến những gen tốt cho gà con của mình. Vậy nên việc lai tạo mồng gà hiện nay rất phổ biến và được lựa chọn rất nhiều. Nếu như bạn muốn con gà chọi đá của mình chất lượng thì có thể thử dùng cách này.

Gà chọi đá là những chú gà có ngoại hình cực mạnh mẽ
Gà chọi đá là những chú gà có ngoại hình cực mạnh mẽ

Bí kíp để lai tạo mồng gà chọi quý hiếm đá hay mà bạn không nên bỏ qua

Để có thể lai tạo mồng gà chọi quý hiếm đá hay mọi người cần tìm hiểu thật kỹ về quy trình lai tạo cũng như các vấn đề lưu ý khi thực hiện. Nếu như hiểu được các vấn đề này thì việc lai tạo sẽ trở nên hiệu quả, dễ dàng và đem lại độ chính xác cao.

Cách để lai tạo mồng gà chọi

Thường thì đối với mỗi chú gà chiến  mồng gà sẽ được quy định bởi 2 cặp nhiễm sắc thể với 4 alen nhất định. Quy ước về các cặp alen như sau:

 • A: chỉ mồng dâu trội
 • a: là mồng lặn
 • B: là mồng trà trội
 • b: là mồng lặn
Xem Thêm  Thuốc đá gà bịp là gì? Bảo vệ chiến kê trước các thuốc gà bịp

Sau lần giao phối đầu tiên gà con sẽ nhận 2 alen từ gà bố và 2 alen từ gà mẹ và kết quả lai tạo như sau:

 • Khi lai mồng lá x mồng là thì kết quả ra 100% mồng lá
 • Lai mồng trích x mồng trích ra tối thiểu 56,25% mồng trích
 • Lai mồng trà x mồng lá hoặc mồng trà x mồng trà thì tối thiểu ra 50% mồng trà và 50% là mồng lá
 • Lai mồng dâu x mồng lá hoặc mồng dâu x mồng dâu kết quả sẽ ra tối thiểu là 50
 • 5 kê mồng dâu còn lại là kê mồng lá
 • Lai gà mồng trích x gà mồng dâu hoặc là gà mồng trích với gà mồng trà kết quả sẽ ra tối thiểu là 37.5% gà mồng trà
 • Cho lai giữa gà mồng dâu x gà mồng trà kết quả cuối cùng ra là tối thiểu 25% gà mồng trích
 • Cho lai giữa gà mồng trích và gà mồng lá thì tối thiểu sẽ ra được 25% gà mồng trích
Để lai tạo được gà có mồng đẹp, chất lượng cần phải có kỹ năng
Để lai tạo được gà có mồng đẹp, chất lượng cần phải có kỹ năng

Như vậy với những phép lai và kết quả như trên mọi người có thể đọc và tìm hiểu nếu như bản thân thích gà như thế nào thì có thể lai tạo theo như thế. Chắc chắn rằng sẽ tạo ra một lứa gà mới như ý muốn của mình.

Một số vấn đề cần lưu ý khi lai tạo mồng gà chọi

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều những giống gà đá khác nhau tuy nhiên đối với những con trống có gen BB thì có khả năng thụ tinh không tốt. Con mái có gen BB thì khả năng vẫn sinh con như bình thường vì vậy nếu khi lai tạo giống này cần lưu ý

Xem Thêm  Gà Lai Chọi Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Lai Chọi Hiệu Quả

Đối với các giống BB việc loại bỏ hoàn toàn hay tăng cao chúng là một việc làm cực kỳ khó. Nếu như mang con mái là mồng lá gen lặn hoàn toàn kết quả sẽ cho ra 100% là mồng trà. Còn trong trường hợp tỷ lệ thụ tinh không được cao thì người nuôi không nên cố chấp mà hãy loại bỏ chúng

Thường các alen mồng dâu A trội sẽ tác động đến size mồng gà, cụ thể:

 • Trường hợp mang 2 alen AA trội thì tích sẽ nhỏ và mồng sẽ bé
 • Có 2 alen Ab thì tích vừa phải và mồng gà cao
 • Có 2 alen lặn là bb thì tích to và mồng cũng sẽ to

Ngoài ra mồng dâu P cũng ảnh hưởng tới lườn của sụn gà vì vậy cho nên đối với những con gà không có cặp alen pp thì chúng sẽ bị thiếu sụn ở 2 bên sườn.

Bộ gen quy định mồng gà có ảnh hưởng nhiều tới các bộ phận khác
Bộ gen quy định mồng gà có ảnh hưởng nhiều tới các bộ phận khác

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra cho bạn bí kíp để lai tạo mồng gà chọi quý hiếm đá hay. Nếu như bạn muốn lai tạo gà của mình mà chưa biết cách thì có thể đọc bài và  thực hiện theo thử nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *